FREE DELIVERY | *T&C APPLY.

รู้จัก Skin Undertone ของตัวเอง ช่วยเรื่องการแต่งกายสำหรับคุณผู้ชาย

การจะแต่งตัวออกมาให้ดูดีนั้น จะต้องอาศัยเทคนิคต่างๆ เฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็น sense ในเรื่องของแฟชั่น การรู้จักจับคู่สี แพทเทิร์นต่างๆ หรือแม้แต่การเลือกเนื้อผ้า แต่วันนี้เรามีอีกหนึ่งสกิลที่ดูเหมือนจะเป็นรายละเอียดเล็กน้อย แต่จริงๆ แล้วหากเราใช้สกิลตรงนี้เป็น จะช่วยให้การแต่งตัวในทุกลุคของเราดูดี พิถีพิถัน และโดดเด่นได้มากขึ้นไปอีกเลเวล และสิ่งที่เราอยากให้ทุกคนมาทำความรู้จักกันในวันนี้ก็คือ ‘Skin Undertone’ หรือ โทนสีผิวที่แท้จริงของตัวเอง และจะพาคุณ Mix & Match สีที่ลงตัวไปกับเสื้อยืดวินเทจ เนื้อผ้านุ่ม ใส่สบายตลอดกาลอย่างคอลเลคชั่น   Vintage Logo Embroidery T-shirt   กัน

เคยมั้ย? เวลาลองสวมเสื้อผ้าแล้วเกิดคำถามว่าทำไมเราใส่เสื้อสีนี้แล้วดูหมองๆ แล้วทำไมบางวันก็ดูสดใสจนใครๆ ก็ต้องทัก งานนี้ไม่เกี่ยวกับสีผิวชั้นนอกของเรา แต่นั่นเป็นเพราะว่า สีเสื้อที่คุณใส่อยู่นั้น อาจไม่เข้ากับ   Skin Undertone  ของคุณน่ะสิ!   

หลายคนอาจเกิดคำถามว่า Skin Undertone คืออะไร หรือที่ผ่านมาอาจคุ้นเคยกับการจำแนกสีผิวแค่ว่า ผิวขาว ผิวเหลือง หรือผิวคล้ำ แต่นั่นก็เป็นแค่เพียงการบอกความอ่อนหรือเข้มของสีผิวชั้นนอกสุดเท่านั้น แต่ Skin Undertone ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ คือ โทนสีผิวที่แท้จริงใต้ชั้นผิวหนังของเรา ซึ่งแต่ละคนจะมีโทนสีผิวที่แตกต่างกันไปตามกรรมพันธุ์ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดชีวิต แตกต่างจากสีผิวชั้นนอกสุดที่อาจดูสดใสขึ้นหรือหมองคล้ำลง ตามไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

การจำแนกโทนสีผิวและวิธีสังเกต

การจำแนกโทนสีผิวนั้นทำได้ด้วยการสังเกตเส้นเลือดบริเวณข้อมือ และจะต้องทำในที่ๆ มีแสงสว่างจากธรรมชาติ หลีกเลี่ยงสถานที่ๆ มีแสงสีส้มหรือสีเหลือง ถึงจะมีความแม่นยำมากที่สุด  โดยพื้นฐานแล้ว เราสามารถแบ่งเฉดโทนสีผิวของมนุษย์ได้ 3 เฉดสีหลักด้วยกัน ดังนี้

Cool Tone or Pink Tone ผิวโทนเย็น หรือ ผิวโทนชมพู

คนที่มีผิวโทนนี้ สังเกตดูเส้นเลือดใหญ่ที่ข้อมือจะเป็นสีออกน้ำเงินและสีม่วง โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่มีผิวโทนเย็นก็จะมีสีผิวชั้นนอกสุดเป็นสีชมพูแดง ซึ่งหาได้ยากในผู้ชายไทย

How to Style

สำหรับหนุ่มๆ ที่มีโทนสีผิวแบบ   Cool Tone  จะเหมาะกับเสื้อผ้าที่มีเฉดสีจำพวกโทนฟ้า สีน้ำเงิน สีออกสว่างอย่างสีพาสเทล เช่น ชมพูอ่อน ม่วงอ่อน หรือจะเป็นสีเบสิคอย่างสีขาวดำก็ได้เช่นกัน

07E-22JUNE_WearbySkinUnderTone-jpg

Warm Tone or Yellow Tone ผิวโทนอุ่น หรือ ผิวโทนเหลือง

หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าคนที่มีผิวโทนอุ่นคือคนผิวดำคล้ำ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ คนผิวโทนอุ่นจะมีสีผิวออกไปทางสีน้ำผึ้ง ออกเหลืองหน่อย วิธีสังเกตคือเส้นเลือดจะมีสีเขียว หรือเขียวขี้ม้า (สี Olive)  โดยสีผิวภายนอกจะไม่สว่างเท่าคนผิวโทนเย็น

How to Style

หนุ่มๆ ที่มีโทนสีขั้วตรงข้ามอย่าง   Warm Tone   เหมาะมากกับเสื้อผ้าสีเอิร์ธโทน เช่น สีน้ำตาล สีเขียวขี้ม้า หรือเฉดสีอบอุ่น เช่น สีแดง สีเหลือง และสีส้ม

08E-22JUNE_WearbySkinUnderTone-jpg

Neutral Tone ผิวโทนธรรมชาติ หรือ ผิวโทนกลางๆ

คนผิวโทนธรรมชาติ จะอยู่กึ่งกลางระหว่าง Cool Tone และ Warm Tone วิธีสังเกตจะยากกว่าทั้ง 2 แบบแรกนิดหน่อย ก็คือสีของเส้นเลือดใหญ่ที่ข้อมือจะอยู่กึ่งกลางระหว่างสีน้ำเงินและสีเขียว 

How to Style

สำหรับกลุ่มสุดท้ายอย่างหนุ่มๆ ที่มีผิวโทน   Neutral Tone   กลุ่มนี้ถือว่าเป็นกลุ่มที่โชคดีที่สุด เพราะไม่ว่าจะเป็นเสื้อเฉดสีอะไร ก็แมทช์กับสีผิวได้หมด ระวังแค่ดีเทลเล็กๆ เรื่องเดียวคือ แค่อย่าให้สีเสื้อเข้มหรืออ่อนกว่าสีผิวชั้นนอกสุดเกินไป เพราะอาจจะทำให้ไม่ขับผิว

09E-22JUNE_WearbySkinUnderTone-jpg

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เห็นไหมว่า เพียงแค่รู้จักอันเดอร์โทนผิวของตัวเอง ก็ทำให้เราสามารถเลือกเสื้อผ้าได้หลากหลายมากขึ้น Styling การแต่งตัวได้สนุกขึ้น นอกจากการใส่แต่สีขาวดำแบบเดิมๆ 

 

อย่างไรก็ตาม จริงๆ แล้วไม่ว่าคุณจะมีโทนสีผิวแบบไหน เพียงใส่สีที่ตัวเองรู้สึกมั่นใจก็เพียงพอแล้ว Superdry ได้นำเสนอเทคนิคเล็กน้อยนี้ไว้สำหรับหนุ่มๆ ที่อยากจะเล่นสนุกในการแต่งตัว ให้ไม่รู้สึกจำเจ และเพื่อเสริมบุคลิกให้ดีมากยิ่งขึ้นเท่านั้น

Share

More Like This...

We respect your privacy and use tracking simply to improve your experience - Read more