FREE DELIVERY | *T&C APPLY.

วิธีดูแลรักษา Down Jacket ด้วยตัวเอง

01 22OCT DownJKTStory Blog

ใกล้ช่วงสิ้นปีเข้ามาทุกที หลายๆ คนน่าจะเตรียมตัวบินไปเที่ยวทั้งในและนอกประเทศเพื่อพักผ่อนกันให้เต็มที่ให้สมกับที่ทำงานเหนื่อยๆ มาทั้งปี

ซึ่งหากคุณกำลังจะมีทริปท่องเที่ยวในประเทศแถบที่มีอากาศหนาวเย็นจัด เช่น ประเทศฝั่งยุโรป แถบสแกนดิเนเวีย หรือไปเล่นสกีที่เกาหลีใต้และญี่ปุ่น แน่นอนว่าไอเทมสำคัญอย่างหนึ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือ Down Jacket นั่นเอง

ambitious creative co rick barrett 5kzB5jQCHWU unsplash

ราคาของ Down Jacket นั้นมีหลากหลายช่วง แตกต่างกันออกไปตามแต่ละดีไซน์ ตามประเภทของขนว่าเป็นขนเทียมหรือขนจริง และตามแต่ละแบรนด์นั้นๆ ยิ่งถ้าเป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงมาก หรือเป็นแบรนด์ Luxury ก็จะยิ่งมีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตาม ด้วยประสิทธิภาพของมัน ทำให้เสื้อขนเป็ดมีราคาสูงพอสมควรอยู่ดี โดยราคาส่วนใหญ่จะเริ่มตั้งแต่ 5,000 ปลายๆ ไปจนถึงหลักหมื่น หลักแสนบาทเลยทีเดียว

ด้วยวัสดุ ประสิทธิภาพ และราคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้เสื้อขนเป็ดนั้นควรได้รับการดูแลเป็นพิเศษมากกว่าเสื้อทั่วๆ ไป และมีข้อควรระวังมากมาย เช่น เรื่องกลิ่นตกค้างที่อาจเกิดขึ้นได้ ด้วยความที่เราไม่สามารถซักและขยี้เสื้อขนเป็ดแรงๆ ได้ เนื่องจากจะทำให้ขนเป็ดด้านในจับตัวกันเป็นก้อนและเสื่อมประสิทธิภาพในการกักเก็บความอบอุ่น ดังนั้น วันนี้  Superdry  เลยอยากมาแนะนำวิธีการดูแลรักษา Down Jacket ให้มีสภาพที่ดีเยี่ยมและอยู่กับเราไปนานๆ  กันครับ!

ก่อนอื่น เราขอไขข้อสงสัยยอดฮิตของใครหลายๆ คน ว่าเสื้อขนเป็ดนั้นสามารถนำไปซักได้ไหม คำตอบคือ “ได้” แต่จะต้องมีข้อควรระวังหลายๆ อย่าง ซึ่งถ้าจะให้ดี เราควรดู Care Label ที่เย็บติดมากับตัวเสื้อก่อนซักทุกครั้ง เพื่อจะได้ทำตามขั้นตอนการดูแลได้อย่างถูกต้อง ถ้าพร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลย!

การทำความสะอาดเบื้องต้นโดยไม่ต้องซัก

 

วิธีนี้สามารถทำได้เมื่อไม่มีร่องรอยสกปรก และกลิ่นไม่แรงมากนัก สามารถทำได้โดยการใช้ผ้าขนหนู หรือแปรงสีฟันชุบน้ำสบู่แล้วถูตรงรอยเปื้อนหรือบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด จากนั้นค่อยใช้ผ้าชุบน้ำเปล่าเช็ดทำความสะอาดอีกรอบก่อนที่จะนำไปผึ่งให้แห้งตามปกติ

การทำความสะอาดด้วยการซัก

 

เมื่อไหร่ที่เสื้อขนเป็ดเริ่มมีกลิ่นเหม็นหรือมีคราบหนัก ในกรณีที่ไม่สะดวกส่งร้านซักรีด สามารถซักเสื้อขนเป็ดเองได้ ด้วยวิธีต่อไปนี้

550px nowatermark Wash a Down Jacket by Hand Step 2 Version 2.jpg

Photo: WikiHow

การซักด้วยมือ

 

การซักเสื้อขนเป็ดนั้น ข้อควรระวังอันดับแรกเลยคือ ต้องไม่ทำให้ขนด้านในจับตัวกันเป็นก้อน ดังนั้นก่อนทำการซักจึงควรหาพื้นที่ที่สามารถวางตัวเสื้อในแนวราบได้ โดยอาจใช้เป็นกะละมังใบใหญ่หรืออ่างน้ำ จากนั้นผสมน้ำสะอาดกับสบู่เหลวหรือน้ำยาซักขนเป็ดโดยเฉพาะ แต่ห้ามใช้ผงซักฟอกโดยเด็ดขาด จากนั้นใช้มือค่อยๆ กดหรือบีบให้ทั่วทั้งตัว และแช่ทิ้งไว้สักพัก ก่อนที่จะเทน้ำทิ้งและเติมน้ำสะอาดลงไปใหม่ ให้ทำแบบนี้จนกว่าจะล้างฟองออกหมด

lavar chaqueta abrigo pluma lavadora.jpg

Photo: lamansiondelasideas

การซักด้วยเครื่องซักผ้า

 

การซักเสื้อ Down Jacket ด้วยเครื่องซักผ้านั้น อาจมีขั้นตอนที่มากขึ้นกว่าการซักด้วยมือเล็กน้อย โดยสามารถทำได้ดังนี้

 

 1. เคลียร์ของที่ค้างอยู่ในเสื้อออกให้หมด พร้อมรูดซิปปิดให้เรียบร้อย
 2. ทำการขจัดคราบเบื้องต้น ให้คราบโดยรวมเจือจางลงก่อน ด้วยการนำผ้าขนหนูชุบน้ำสบู่อ่อนๆ หรือน้ำยาซัก Down Jacket โดยเฉพาะ เช็ดบริเวณที่เป็นคราบ
 3. สำรวจเครื่องซักผ้าของคุณ เช่น ตามช่องใส่น้ำยาซักผ้า โดยระวังอย่าให้มีน้ำยาซักผ้าแบบปกติตกค้างอยู่ เพราะน้ำยาซักผ้าที่มีสารเคมี อาจทำลายเนื้อผ้าและประสิทธิภาพของ Down Jacket ได้
 4. เปิดน้ำใส่ถังซักผ้า และทำการแช่ Down Jacket ทิ้งไว้สัก 10-15 นาที เป็นการช่วยทำให้ขจัดคราบและสิ่งสกปรกออกไปได้ง่ายขึ้น
 5. เมื่อครบ 15 นาที ให้นำเสื้อ Down Jacket ออกจากเครื่อง แล้วใช้มือกดเบาๆ เพื่อไล่น้ำออก
 6. เติมน้ำสะอาดลงไปในถังซักอีกครั้ง ผสมกับน้ำยาซัก Down Jacket โดยเฉพาะ ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรใส่มากเกินไป
 7. นำเสื้อขนเป็ดใส่ลงไปในถังซัก และตั้งค่าการซักเป็นแบบถนอมผ้า แบบผ้าบอบบาง หรือแบบซักมือ ควรเลือกใช้น้ำอุ่นหรือน้ำเย็น อุณหภูมิไม่ควรเกิน 30 องศาเซลเซียส
 8. เลือกล้างน้ำเปล่าเป็นขั้นตอนสุดท้ายก่อนนำไปตาก เพื่อป้องกันไม่ให้เหลือน้ำยาซักผ้าติดอยู่บนเสื้อ
How to wash down jackets

Photo: agent athletica

ขั้นตอนการตากแห้ง

 1. นำเสื้อขนเป็ดที่ซักเสร็จเรียบร้อยแล้วออกจากถังซัก จากนั้นนำมาวางไว้บนผ้าขนหนู และนำผ้าขนหนูสะอาดอีกผืนมากดเพื่อดูดซับน้ำออกจากเสื้อให้ได้มากที่สุด ห้ามบิดเสื้อขนเป็ดโดยเด็ดขาด
 2. จากนั้นนำเข้าเครื่องอบผ้าประมาณ 15 นาที โดยใช้ความร้อนต่ำสุดหรือแบบลมธรรมดา (ลมไม่ร้อน) แนะนำว่าควรใส่ลูกเทนนิสลงไปสัก 2-3 ลูกเพื่อช่วยตีขนเป็ดไม่ให้รวมกันเป็นก้อน
 3. เมื่อครบ 15 นาที นำเสื้อออกมาเขย่าและตบๆ สำรวจดูว่ามีส่วนไหนของเสื้อที่เป็นก้อนหรือไม่ จากนั้นนำไปอบอีกครั้ง ทำสลับไปเรื่อยๆ ทุก 15 นาที จนเสื้อขนเป็ดแห้ง

เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้เสื้อขนเป็ดที่สะอาด ดูดีอยู่เสมอ ทั้งยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น ไม่ต้องเสียเงินซื้อตัวใหม่บ่อยๆ

 

และถ้าหากใครที่เตรียมตัวไปเที่ยวแล้วยังไม่มีเสื้อขนเป็ดใส่ล่ะก็ ลองแวะมาชมเสื้อขนเป็ดจาก   Superdry  ได้นะครับ

References: My Home, Kapook

Share

More Like This...

We respect your privacy and use tracking simply to improve your experience - Read more