FREE DELIVERY | *T&C APPLY.

ออฟฟิศซินโดรม โรคสุดฮิตของพนักงานออฟฟิศที่ไม่ควรมองข้าม

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีจุดแข็งคือ คอ บ่า ไหล่ หรือมีอาการปวดร้าวที่ศีรษะอยู่เป็นประจำ เราขอแสดงความยินดีด้วย คุณคือพวกเดียวกัน!

มนุษย์วัยทำงานหลายคน โดยเฉพาะคนที่ต้องนั่งอยู่ที่โต๊ะทำงาน อยู่แต่ในออฟฟิศ ไม่ได้ขยับร่างกายมากเท่าไหร่ในแต่ละวัน อาจกำลังเผชิญกับภาวะ “ออฟฟิศซินโดรม” (Office Syndrome) ซึ่งมีสาเหตุมาจากการนั่งอยู่ในท่าเดิมนานๆ หรือนั่งไม่ถูกวิธี ทำให้เกิดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อเป็นระยะเวลานาน โดยไม่มีการพัก รวมไปถึงการจ้องจอคอมพิวเตอร์นานๆ การทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม ตลอดจนการหักโหมในการทำงาน ทำให้เกิดความเครียดร่วมด้วย ดังนั้น จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องหาวิธีบำบัดรักษาหรือป้องกันตั้งแต่ต้น มิเช่นนั้นแล้ว อาจจะส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพในภายหลังได้

อาการที่ฟ้องว่าคุณอาจเป็นออฟฟิศซินโดรม:

วิธีรักษาอาการด้วยตนเอง ก่อนที่จะสายเกิน:

1. ไม่ควรนั่งอยู่ท่าเดิมนานๆ

เมื่อไหร่ที่เริ่มรู้สึกว่าปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือรู้สึกว่านั่งนานเกินไปแล้ว ให้ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย ลุกออกไปสูดอากาศธรรมชาติด้านนอก หรือเดินไปเข้าห้องน้ำ ให้โอกาสตัวเองได้พักสายตา

 

2. สำรวจท่านั่งทำงานของคุณ

การนั่งกลังค่อมหรือนั่งเอนหลังเป็นท่านั่งที่ผิด และเสี่ยงต่อการเกิดออฟฟิศซินโดรมอย่างมาก เพราะกล้ามเนื้อจะเกิดการล้าและยังเสียบุคลิกอีกด้วย ควรนั่งหลังตรง ซึ่งนอกจากการนั่งหลังตรงจะจะช่วยลดอาการปวดหลังแล้ว ยังทำให้หมอนรองกระดูกไมต้องรับน้ำหนักมากเกินไป ทำให้สุขภาพดีขึ้น ป้องกันโรคข้อ บรรเทาอาการปวดศีรศะ การไหลเวียนของออกซิเจนดี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร

 

3. ไม่ควรเพ่งหน้าจอคอมพิวเตอร์นานๆ

การเพ่งสายตาที่จอคอมพิวเตอร์นานและมากเกินไป อาจสร้างผลเสียให้กับกล้ามเนื้อตาและปวดศีรษะได้ (ใครที่ชอบบ่นปวดศีรษะต้องลองเช็คตัวเองดู) ดังนั้นคุณควรตั้งนาฬิกาเตือนตัวเองให้พักสายตาทุกๆ 1 ชั่วโมง

 

4. ปรับสภาพแวดล้อมที่ทำงานให้น่าอยู่

บริเวณสถานที่ทำงานควรมีความสะอาดเรียบร้อย และไม่ควรแออัดเกินไป มีอากาศถ่ายเทที่ดี เลือกใช้โต๊ะและเก้าอี้ที่เหมาะกับสรีระ ควรจัดแสงไฟให้มีความเหมาะสม ไม่สว่างจ้าหรือมืดสลัวจนเกินไป เพื่อเป็นการถนอมสายตา ที่สำคัญเลยคือ ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้มีแสงแดดหรือแสงสว่างจากภายนอกส่องเข้ามาในห้องทำงานโดยตรง เพราะจะก่อให้เกิดแสงสะท้อนที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ง่าย ทำให้รู้สึกไม่สบายตาได้

 

5. การออกกำลังกายเยียวยาทุกสิ่ง

การออกกำลังกายนั้นจะช่วยบรรเทาอาการและฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้ที่เป้นออฟฟิศซินโดรมได้อย่างดี โดยเฉพาะกีฬาที่ช่วยในการยืดเส้นและสร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ เช่น โยคะ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน ซึ่งกีฬาเหล่านี้ นอกจากจะช่วยลดการเกร็งของกล้ามเนื้อแล้ว ยังป้องกันเอ็นและข้อยึด ช่วยบรรเทาความเครียด และสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกายอีกด้วย


ดังนั้นเราควรใส่ใจดูแลตัวเอง และสร้างวินัยให้กับตัวเองโดยการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการมีอุปกรณ์ที่ช่วยส่งเสริมให้การออกกำลังกายเป็นไปอย่างราบรื่น ก็จะทำให้เรามีความพร้อม และมีความรู้สึกอยากที่จะออกกำลังกาย

Superdry เองก็มีชุดกีฬาที่ตัดเย็บด้วยวัสดุที่แตกต่างกันไปให้คุณได้เลือกใช้สอยตามถนัด ผลิตด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีพิเศษที่ทันสมัย และเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของแบรนด์ ดังนั้น เราจึงมั่นใจว่าชุดออกกำลังกายของเรา จะสามารถช่วยซัพพอร์ตในการออกกำลังกายในทุกๆ ครั้งของคุณได้อย่างแน่นอน


ชมชุดออกกำลังกายของคุณผู้ชาย คลิกที่นี่

ชมชุดออกกำลังกายของคุณผู้หญิง คลิกที่นี่

Share

More Like This...

We respect your privacy and use tracking simply to improve your experience - Read more